การละเล่นและอาหารประจำท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ต

 เราจะพามารู้จักกับการละเล่นและอาหารประจำท้องถิ่น

การละเล่นประจำท้องถิ่น

การละเล่นอีฉุด


เป็นการเล่นที่ใช้เศษกระเยื้องเป็นอุปกรณ์ ผู้เล่นกี่คนก็ได้ ถ้า 2 คนขึ้นไป ก็จะผลัดกันเล่นหรือเป็นกลุ่มก็จะแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม และจะมีการแข่งขันกันในระหว่างผู้เล่น แต่ถ้าเล่นคนเดียวก็จะเป็นการเล่นเพื่อสนุกสนานแก้เหงา

การละเล่นสะบ้า


สะบ้าเป็นการเล่นของไทยสมัยโบราณ เหตุที่เรียกว่า สะบ้า ก็เพราะนำเอาลูกสะบ้า มาเป็นเครื่องมือในการเล่นลูกสะบ้ามีเปลือกแข็ง มีลักษณะกลม ขนาดสะบ้าเท่าหัวเข่าคน 

อาหารประจำท้องถิ่น

น้ำพริกภูเก็ต

ชาวภูเก็ตเรียกว่า น้ำชุบหยำ เป็นน้ำพริกที่มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวานเล็กน้อย มีลักษณะเป็นน้ำ ประกอบด้วยน้ำมะนาว และเนื้อมะนาว ที่ปลอกเปลือกออกแล้ว ผสมกับน้ำกุ้งและเนื้อกุ้งลวก ใส่กะปิเล็กน้อย เติมพริกขี้หนูซอย และ หอมแดงแล้วขยำให้เข้ากัน

ฮูแช้


เป็นอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตอีกอย่างหนึ่ง ลักษณะคล้ายสลัดผักหรือสลัดแขก นิยมทานเป็นอาหารว่างยามบ่าย ประกอบไปด้วย ผักกาดหอม ไข่ต้ม มะเขือเทศ เต้าหู้เหลือทอด แตงกวา มันแกว แครอท หมี่กรอบ เวลาทานจะมีน้ำจิ้มราดแล้วคลุกรวมกัน

ขนมจีนภูเก็ต


ขนมจีนเป็นอาหารที่คนภูเก็ตส่วนใหญ่นิยมทานกับน้ำแกง ชนิดต่างๆ อาทิ น้ำยาปักษ์ใต้ น้ำพริก แกงไตปลา แกงไก่ แกงเนื้อ แกงปู เป็นต้น และต้องทานพร้อมกับผักเหนาะหลากหลายชนิด ทั้งผักสด ผักดอง แตงกวา สับปะรด มะเขือพวง มะเขือ ถั่วพลู ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก และผักพื้นเมืองอื่นๆ นอกจากนี้ ยังนิยมทานกับไข่ต้ม ห่อหมก ปลาท่องโก๋ และทอดมันปลา

ข้าวยำพริกหรือข้าวยำภูเก็ต


นิยมรับประทานเป็นอาหารมื้อเที่ยง รสชาติแตกต่างไปจากข้าวยำปักษ์ใต้ คือ ข้าวยำภูเก็ต จะไม่ใส่น้ำบูดู และมีรสเผ็ดของพริกไทยอยู่ด้วย เครื่องปรุงที่จะใช้คลุกกับข้าวสวย ได้แก่ พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กะปิ พริกไทยเม็ด ปลาฉิ้งฉ้าง และกุ้งแห้ง เมื่อนำเครื่องปรุงมาโขลกให้เข้ากันแล้ว นำมาคลุกกับข้าวสวย ใบมะกรูด และใบกระพังโหมหั่นเป็นเส้นบางๆ ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ให้มีรสเผ็ดนำเล็กน้อย และรับประทานกับถั่วงอก แตงกวา และถั่วฝักยาว

โอวต้าว



เป็นอาหารของชาวจีนฮกเกี้ยนในภูเก็ต มีลักษณะคล้ายหอยทอด แต่ไม่ใส่ถั่วงอก และเนื้อแป้งนุ่ม ไม่กรอบเหมือนหอยทอด ของภาคกลาง ลักษณะพิเศษของโอต๊าว คือ แป้งมันและหอยนางรมสดผสมกับเผือกหั่นชิ้นเล็กเหมือนลูกเต๋า ส่วนบางรายจะมีการใส่กุ้งสดเพิ่มเติมเข้าไปอีก เพื่อเพิ่มความน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ใช้แป้งสาลี ผสมกับ แป้งมันละลาย ในน้ำข้นทอด ในกระทะแบน ใส่หอยติบ เผือก กุ้งแห้ง กากหมู พริกไทย ซีอิ้วขาว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น